S-Power đóng điện thành công Dự án Nhà máy Điện mặt trời Thành Long – Phú Yên

Dự án nhà máy điện Mặt Trời Thành Long Phú Yên có tổng vốn đầu tư hơn 1.159 tỷ VND do Công ty cổ phần Sản xuất Điện tử Thành Long làm chủ đầu tư. Tổng thầu EPC liên danh giữa hai nhà thầu là công ty cổ phần S-POWER và công ty cổ phần tập đoàn IPC chịu trách nhiệm quản lý điều hành dự án, chủ động cung cấp vật tư thiết bị kỹ thuật, thi công và quản lý vận hành sau khi xây dựng xong.

Trạm biến áp nằm bên trong của khu đất dự án nhà máy điện Mặt trời Thành Long Phú Yên, với vị trí ở gần đường lớn và thuận tiện cho đường dây 110kV đi vào. Trong khi Nhà nước đang khuyến khích các nhà đầu tư sử dụng năng lượng tái tạo (năng lượng sạch), dự án nhằm đem lại lợi ích tăng công suất cho lưới điện quốc gia.

Được xây dựng trên diện tích đất 57 ha tại Thôn Thành An, xã Sơn Thành Đông (huyện Tây Hòa), dự án có tổng công suất lắp đặt 50 MWp, sản lượng điện phát lên lưới 76,928 triệu kWh/năm. Đây là gói thầu EPC xây dựng trạm biến áp 110kV đầu tiên của công ty S-POWER. Với đội ngũ cán bộ chuyên gia giàu kinh nghiệm, các nhà thầu sẽ nhanh chóng lên kế hoạch xây dựng và hoàn thành dự án. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào 3/11/2020.

Dự án được khởi công trên nền diện tích đất 57ha. Ngày 21/8/2020, khu vực trạm biến áp 110kV được triển khai xây dựng bắt đầu từ phần móng nền

Khâu xây dựng phần nhà thô bao gồm hoàn thành móng thiết bị và dựng trụ, bước đầu gia cố nền móng vững chắc cho các khâu tiếp theo.

Ngày 12/10/2020 – Máy biến áp 110kV có công suất 40 MVA đã được lắp hoàn thiện. Máy biến áp đóng vai trò chính trong việc truyền tải điện năng. Như vậy nhiệm vụ quan trọng nhất khi xây dựng trạm biến áp đã hoàn thành, là trái tim của cả dự án, chứa trong đó là rất nhiều tâm huyết của đội ngũ cán bộ công nhân.

Đến ngày 16/ 10/ 2020, dự án đã được hoàn thiện tới 70%, hoàn tất các phần cơ bản và hầu hết các điểm trọng yếu. Dự án đang triển khai đúng mùa mưa, miền Trung đang trong giai đoạn thời tiết khắc nghiệt, ngập lụt cùng với bão liên tục gây nên nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng. Tuy vậy, với đội ngũ cán bộ công nhân viên dày dặn kinh nghiệm, cùng tinh thần đoàn kết, cố gắng quyết tâm, thúc đẩy dự án để theo kịp kế hoạch và không làm chậm tiến độ.

Ngày 21/10/2020, công tác thí nghiệm phần điều khiển bảo vệ relay trong nhà được đội ngũ chuyên gia và công nhân triển khai cẩn thận. Đây là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, tính chính xác rất cao. Các trang thiết bị được sử dụng đều là các thiết bị tiên tiến nhất trên thị trường đòi hỏi các kỹ sư phải là những người được đào tạo bài bản và có khả năng áp dụng tốt các kiến thức mới trong công tác thí nghiệm.

Ngày 24/10/2020, công tác thí nghiệm các thiết bị nhất thứ được tiến hành. Công tác thí nghiệm này vất vả hơn rất nhiều so các công tác thí nghiệm trước đó do phải thực hiện ngoài trời, các kỹ sư cũng phải sử dụng đầy đủ trang thiết bị, bảo hộ lao động giữa thời tiết nóng bức, bên cạnh đó, các thao tác ngoài trời luôn được đánh giá là tiềm ẩn nhiều rủi ro với đội ngũ thực hiện. Tuy nhiên vượt lên tất cả, S – POWER đã hoàn thành việc thí nghiệm hiệu chỉnh thông số kỹ thuật, kiểm tra chính xác và đảm bảo an toàn trước khi đưa vào vận hành.

Ngày 25/10/2020, đội ngũ cán bộ công nhân viên đang gấp rút hoàn thiện những giai đoạn cuối cùng của dự án để kịp tiến độ kế hoạch đề ra. Đây có thể coi là nỗ lực rất lớn trong tình hình thời tiết diễn biến xấu thời gian qua.

Hình ảnh đội ngũ đang tiến hành nghiệm thu tín hiệu Scada với trung tâm điều khiển từ xa vào ngày 26/10/2020

Vào khoảng 16h50 ngày 4/11/2020, dự án bắt đầu tiến hành đóng điện, phối hợp với A3 (trung tâm điều độ hệ thống điện miền trung) để thao tác.

Tới cuối ngày 4/11/2020, quá trình đóng điện đưa vào vận hành đã diễn ra thuận lợi và thành công tốt đẹp. Chặng đường kéo dài hơn hai tháng đã khép lại với sự thành công và niềm tự hào của cả đội ngũ cán bộ nhân viên. Công sức và tâm huyết họ đặt vào đứa con tinh thần thực sự rất nhiều. Bởi dù thời tiết khắc nghiệt, mưa lũ kéo dài, gây nhiều khó khăn và trở ngại trong quá trình xây dựng. Đóng điện kịp tiến độ là điều mà tất cả đội ngũ vẫn hướng tới như một mục tiêu kiên định không gì lay chuyển được – cho thấy một sự quyết tâm và đầy chuyên nghiệp. Thành quả đã được đền đáp khi dự án Trạm biến áp 110kV Nhà máy điện mặt trời Thành Long Phú Yên thành công tốt đẹp. Đây là gói thầu EPC xây dựng trạm biến áp 110kV đầu tiên của công ty S-POWER. Tuy là lần đầu mang trọng trách này nhưng ban lãnh đạo và Giám đốc công ty đã chứng minh được năng lực quản lý cùng kinh nghiệm và chuyên môn cao khi đảm nhận dự án hoàn thành tốt, đúng theo kế hoạch đã đề ra. Đây sẽ là tiền đề tốt để công ty cổ phần S-POWER tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa và nắm giữ nhiều dự án quan trọng trong tương lai.